3 nguyên nhân của tiểu đường biến chứng suy thận và cách phòng tránh

Đường huyết tăng cao kéo dài là nguyên nhân tiểu đường dẫn đến suy thận, biến chứng này đặc biệt nguy hiểm vì nó làm ảnh hưởng trực tiếp tới khả năng lọc của thận, từ đó bệnh nhân suy giảm chức năng thận.
 

Nguyên nhân tiểu đường biến chứng suy thận

 
Cấu trúc bên trong thận chứa khoảng một triệu đơn vị lọc máu có tác dụng điều hòa lượng nước, ure, và một số khoáng chất khác. Bệnh nhân tiểu đường do lượng đường trong máu cao gây tổn thương các mạch máu từ đó làm tổn thương hệ thống lọc làm cho hệ thống lọc này mất dần đi khả năng lọc, chức năng của thận từ đó bị giảm dần. Khi biến chứng thận quá nặng, nồng độ các chất độc hại không thể đào thải ra ngoài cơ thể được và tồn tại trong máu với nồng độ cao, bệnh nhân bắt buộc phải lọc máu thường xuyên loại bỏ bớt độc tố để bảo toàn tính mạng.
 

Triệu chứng của tiểu đường suy thận

 
Dưới đây là một số triệu chứng thường thấy của tiểu đường biến chứng suy thận, khi bệnh nhân tiểu đường có một số triệu chứng này nên tới cơ sở y tế để chuẩn đoán và điều trị chính xác, tránh để bệnh biến chứng thận quá nặng.
 

1. Biến chứng gây đau lưng

Newtech Pharm
Thận là cơ quan quan trọng nằm ngay dưới cơ hoành, khi cơ quan này bị tổn thương hoặc rối loạn nó sẽ gây đau. Hiện tượng đau thường thấy là đau tức, đôi khi là đau nặng vùng lưng phía sau, gần xương sườn kèm theo sốt. Hiện tượng đau đôi khi kéo theo đau bụng, đau đầu và mờ mắt.
 

2. Phù do suy thận

Newtech Pharm
Hiện tượng này do lượng độc tố trong máu quá cao và không được đào thải ra ngoài dẫn tới phù. Biểu hiện bệnh tiểu đường biến chứng thận thường thấy là phù toàn thân, từ mắt tới chân, da bệnh nhân trắng nhợt. Quan sát bệnh nhân có hiện tượng xanh xao, sút cân.
 

3. Nước tiểu có màu vàng

Newtech Pharm
Nước tiểu chứa các chất thải của cơ thể thông qua hệ thống lọc của thận. Màu màu vàng nhạt do lượng ure tiết ra và thải qua đường tiểu. Người uống ít nước hoặc vào buổi sáng nước tiểu sẽ có màu vàng đậm. Khi nước tiểu có màu vàng hoặc đục bất thường nước tiểu bệnh nhân có vấn đề về thận hoặc bàng quang, vì vậy khi nước tiểu có màu bất thường và nghi ngờ bệnh nhân có dấu hiệu tiểu đường suy thận nên đi khám để chuẩn đoán bệnh chính xác. Nước tiểu đôi khi bị đục, có màu đỏ nhạt, đi tiểu nhiều lần cũng cho thấy bệnh nhân bị tổn thương thận.
 
Khi bệnh nhân xuất hiện triệu chứng đau lưng đi kèm tiểu đục chắc chắn bệnh nhân có vấn đề thận, lúc này nên tới bệnh viên để được chuẩn đoán và điều trị chính xác nhất.
 

Cách chăm sóc tránh tiểu đường biến chứng suy thận.

 

1. Kiểm soát đường huyết trong máu

 
Bệnh tiểu đường dẫn đến suy thận do lượng đường huyết trong máu cao dẫn tới tổn thương hệ thống lọc và thận. Vì vậy để tránh những tổn thương thận do bệnh tiểu đường gây ra bệnh nhân tiểu đường nên chú ý trong ăn uống để kiểm soát lượng đường có trong máu, hạn chế biến chứng.
 

2. Kiểm soát huyết áp

 
Newtech Pharm
Một số nghiên cứu cho thấy bệnh nhân kiểm soát huyết áp tốt giảm khả năng bị suy thận. Phương pháp kiểm soát huyết áp: ăn nhạt, giảm cân, kiêng rượu, thuốc lá, chế độ tập luyện ổn định.
 

3. Chế độ ăn hợp lý giúp tránh tiểu đường biến chứng suy thận

 
Chế độ ăn hợp lý, ít đạm giúp làm giảm khối lượng làm việc của thận. Bệnh nhân tiểu đường nên kết hợp với chế độ ăn của bệnh nhân tiểu đường: ăn nhiều chất xơ, ít đạm, tinh bột và chia nhỏ bữa ăn hàng ngày giúp thận làm việc nhẹ nhàng hơn.
Những biến chứng bệnh tiểu đường rất nguy hiểm, do những biến chứng về thần kinh, mạch máu dẫn tới khả năng tự chữa lành vết thương của người bệnh hơn kém rất nhiều so với người bình thường. Vì vậy bệnh nhân tiểu đường cần chú ý điều trị vết thương, tránh vết thương nhiễm trùng dẫn tới hoại tử vết thương, nguy hiểm tới tính mạng người bệnh.

Newtech Pharm


Với bệnh nhân tiểu đường, khi có vết thương nên rửa sạch bằng nước muối sinh lý, lau khô và xịt băng vết thương dạng xịt Nacurgo lên vết thương. Băng vết thương dạng xịt Nacurgo với sự thành phần chính là màng sinh học tự phân hủy Polyesteramide giúp bao phủ, bảo vệ vết thương khỏi vi khuẩn, bụi bẩn, ngăn chặn thấm nước nhưng vẫn giữ được sự khô thoáng đồng thời kích thích việc hình thành mô và tế báo mới ở vết thương. Ngoài ra, trong Nacurgo còn chứa tinh nghệ siêu phân tử Nano curcumin giúp vết thương nhanh liền đồng thời hạn chế để lại sẹo, tinh chất trà xanh giúp làm dịu cơn đau và ngứa của vết thương.

Bạn đang bị suy thận cấp độ mấy?
    LƯƠNG Y Muốn Nói Chuyện Với Bạn Ngay !

    Đào Đình Nhuận / Lương y

    1 Ngày tìm hiểu không bằng 1 phút bác sĩ tư vấn

    Cuộc Gọi Miễn Phí Cước

    Nhấp Gọi Ngay