Bác sĩ Nhật Bản khẳng định “đi tiểu nhiều – chắc chắn chức năng thận suy yếu.”

Bác sĩ Nhật Bản khẳng định “đi tiểu nhiều – chắc chắn chức năng thận suy yếu.”

Nội dung bài viết

 • Hiện trạng SUY THẬN ở Việt Nam và Nhật bản
 • Vậy với một đất nước hiện đại và tiên tiến như Nhật Bản, họ đã bảo vê Thận của mình như thế nào? Nguyên nhân do đâu khiến tình trạng bệnh thận gia tăng?
 • Những biểu hiện thường thấy khi mắc bệnh thận
 • Lời khuyên của TS.BS  Naoyuki Kobayashi để được sống lâu, thận khỏe như người Nhật
Gần đây, trong một chương trình giao lưu trực tuyến của báo Đất Việt về chủ đề mối quan hệ giữa chứng tiểu nhiều lần và chức năng thận. Tiến sĩ, bác sĩ Naoyuki Kobayashi – Giảng viên trung tâm nội soi Bệnh viện trường đại học Keio, Tokyo có chia sẻ về hiện trạng tỷ lệ người dân Việt Nam bị suy thận gia tăng do người bệnh chủ quan không biết triệu chứng đi tiểu nhiều lần là biểu hiện ban đầu của chức năng thận suy giảm. Vậy còn người Nhật thì sao, họ làm cách nào để bảo vệ sức khỏe của mình?

Hiện trạng SUY THẬN ở Việt Nam và Nhật bản

Suy thận được cho là “căn bệnh của người giàu”, bởi vì bệnh suy thận tiến triển rất âm thầm, đôi khi không có biểu hiện. Tuy nhiên, một khi đã phát hiện người bệnh gần như đã ở giai đoạn cuối của suy thận. Ở thời điểm này việc chữa trị là rất khó khăn và chí phí điều trị là rất lớn, có thể đe dọa đến tính mạng người bệnh bất cứ lúc nào.
Tại Việt nam số người bị suy thận hiện nay ước tính khoảng 5 triệu người. Mỗi năm có khoảng 8000 ca bệnh mới được phát hiện và con số này ngày càng tăng lên.
Cũng theo số lượng thống kê tại các cơ sở y tế, các bác sĩ và chuyên gia khoa tiết niệu và thận cho biết, hơn 90% người bệnh bị suy giảm chức năng thận có biểu hiện đi tiểu đêm, tiểu ngày nhiều lần, đau mỏi thắt lưng, tiểu buốt, tiểu rắt,…nhưng người bệnh đều chủ quan, coi thường, không điều trị. Điều này đã khiến họ phải chịu hậu quả nặng nề khi bệnh biến chuyển thành viêm thận, suy thận… bắt buộc phải lọc máu hoặc ghép thận mới có thể duy trì sự sống.

Vậy với một đất nước hiện đại và tiên tiến như Nhật Bản, họ đã bảo vê Thận của mình như thế nào? Nguyên nhân do đâu khiến tình trạng bệnh thận gia tăng?


Theo chia sẻ của TS.BS Naoyuki Kobayashi hiện tại, ở Nhật cứ 8 người thì có 1 người bị bệnh thận, và con số này ngày càng ra tăng, ở độ tuổi 80 thì 1/3 số đó là mắc bệnh thận. Một vấn đề đặt ra là có rất nhiều người trong số họ không hề hay biết là mình đã mắc bệnh thận.
Đây là một con số không hề nhỏ và cũng theo TS.BS Naoyuki Kobayashi có 3 nguyên nhân chính gây ra tình trạng tiểu nhiều khiến chức năng thận suy yếu :
Thứ nhất, chức năng thận suy yếu do mất máu quá nhiều: Một người nếu bị mất máu nhiều thì không những thận mà tất cả lục phũ ngũ tạng đều bị suy yếu, ảnh hưởng lớn đến sức khỏe người bệnh.
Thứ hai, chức năng thận suy yếu do các bệnh lý liên quan như viêm đường tiết niệu, sỏi thận… các bệnh lý này làm giảm khả năng lọc máu và tác động ít nhiều đến các chức năng khác của thận làm chức năng thận suy yếu dần.
Thứ ba, nguyên nhân làm thận suy yếu đến từ chế độ dinh dưỡng không hợp lý, khoa học ăn quá mặn hoặc sử dụng quá nhiều chất kích thích (bia, rượu, café…)
Ngoài ra, chức năng thận suy yếu cũng do các yếu tố khác như tuổi càng cao thì chức năng thận càng bị suy yếu hơn. Đặc biệt người Nhật có dân số già nên tình trạng bị suy giảm chức năng thận là hoàn toàn dễ hiểu.

Những biểu hiện thường thấy khi mắc bệnh thận

Bên cạnh những nguyên nhân, TS.BS Naoyuki Kobayashi cũng đã chỉ ra những biểu hiện, triệu chứng ban đầu của chức năng thận suy yếu. Cụ thể, bác sĩ nhấn mạnh những biểu hiện như người bệnh sẽ cảm thấy mệt mỏi, xanh xao; cơ thể bắt đầu cảm thấy hiện tượng phù nề do chất thải và lượng nước dư thừa không được đào thải hết, tụ lại trong cơ thể gây phù nệ ở các vị trí như chân, tay hoặc mặt.
Ngoài ra, bác sĩ  Kobayashi cũng khẳng định tình trạng tiểu ngày và đêm nhiều là dấu hiệu chắc chắn chức năng thận đã bị suy giảm. Theo đó, người bình thường số lần đi tiểu sẽ dao động trong khoảng từ 7-8 lần/ngày và dưới1 lần/ đêm. Nếu số lần đi tiểu ban ngày nhiều hơn 8 lần và tiểu đêm trên 2 lần đó là dấu hiệu đáng cảnh báo, người bệnh cần thiết phải quan tâm đến sức khỏe của thận ngay tức thì.
TS.BS Naoyuki Kobayashi nhận định nếu có tình trạng tiểu ngày và đêm nhiều kèm các dấu hiệu tiểu buốt, tiểu rắt hay đau mỏi ngang thắt lưng… thì người bệnh nên đi khám tại các cơ sở y tế uy tín và nghe theo sự chuẩn đoán của bác sĩ, bác sĩ sẽ giới thiệu phương pháp điều trị phù hợp từ thuốc Tây y hoặc tự nhiên. Tuy nhiên, khi thận bị hỏng sẽ rất khó để có thể đưa thận trở lại như ban đầu. Do đó, tốt nhất người bệnh nên chú trọng đến sức khỏe của thận ngay cả khi chưa có dấu hiệu gì xảy ra.

Lời khuyên của TS.BS  Naoyuki Kobayashi để được sống lâu, thận khỏe như người Nhật

TS.BS Naoyuki Kobayashi chia sẻ: Với người Nhật hay Việt, muốn bảo vệ thận trước tiên cần có 1 cuộc sống lành mạnh khoa học:

 • Tập luyện thể dục thể thao vừa sức, ăn uống lành mạnh.
 • Không sử dụng các chất kích thích như thuốc lá, hạn chế sử dụng rượu bia
 • Người Việt ăn rất mặn, sử dụng nhiều muối trong chế biến thức ăn, điều này rất có hại cho thận. Do đó, cần có một chế độ ăn nhạt khoa học hơn.
 • Lượng nước vào con người nên 1-2 lít nước mỗi ngày, nhưng với người bị thận thì nên uống nước vừa phải, điều độ.
Tiến sĩ – Bác sĩ Naoyuki Kobayashi chia sẻ cách giúp thận khỏe và giảm tiểu nhiều lần của người Nhật

Ngoài lời khuyên như trên của TS.BS Naoyuki Kobayashi, người bệnh có thể sử dụng các sản phẩm từ thiên nhiên ví dụ như sản phẩm Thận An Plus. Đây là sản phẩm giúp bổ thận, tăng cường chức năng thận, làm giảm tình trạng đi tiểu đêm, tiểu ngày nhiều lần hay đau mỏi thắt lưng rất tốt.

Bạn đang bị suy thận cấp độ mấy?
  LƯƠNG Y Muốn Nói Chuyện Với Bạn Ngay !

  Đào Đình Nhuận / Lương y

  1 Ngày tìm hiểu không bằng 1 phút bác sĩ tư vấn

  Cuộc Gọi Miễn Phí Cước

  Nhấp Gọi Ngay