Bệnh đái tháo đường gây ảnh hưởng như thế nào đến thận?

 
Bệnh đái tháo đường và bệnh thận mãn tính có liên quan chặt chẽ với nhau. Trên thực tế, nhiều nghiên cứu cho thấy đái tháo đường là một trong những nguyên nhân chính gây ra bệnh thận mãn tính.

Thận đảm nhiệm chức năng gì trong cơ thể

Người khỏe mạnh có hai quả thận. Thận có 4 chức năng chính là:
– Giữ cân bằng dịch trong cơ thể, điều hòa huyết áp
– Giữ cân bằng các chất khoáng mà cơ thể cần để duy trì hoạt động bình thường, nhất là kali để kiểm soát hoạt động của thần kinh và cơ, quá nhiều hay quá ít kali cũng có thể gây ra các vấn đề về tim mạch
– Bài tiết và loại bỏ các sản phẩm chuyển hóa của protein (trong thực phẩm) như urê và creatinine
– Giải phóng một số hormon thiết yếu vào máu như renin (điều hòa huyết áp), erythropoietin (EPO) giúp tủy xương tạo hồng cầu và hoạt hóa vitamin D giúp hấp thụ canxi
Máu chảy qua thận, đi qua hàng triệu bộ lọc nhỏ gọi là cầu thận. Các chất thải được lọc ra và loại bỏ trong nước tiểu, các chất cần thiết cho cơ thể như protein, glucose được tái hấp thu và quay trở lại máu.

Image result for tiểu đường ảnh hưởng tới thận

Thận đóng vai trò quan trọng trong trong cơ thể

Tại sao đái tháo đường lại gây tổn thương thận?

Người bị đái tháo đường có nguy cơ mắc bệnh thận cao hơn bình thường. Tình trạng đường huyết tăng cao kéo dài hoặc tăng giảm thất thường theo thời gian làm tổn thương hệ thống các mạch máu nhỏ trong cầu thận, ảnh hưởng đến chức năng lọc của cầu thận.
Khi cầu thận bị tổn thương, một lượng nhỏ protein sẽ bị thoát ra ngoài nước tiểu, được gọi là microalbumin niệu. Đây chính là giai đoạn sớm nhất của bệnh thận. Nếu phát hiện sớm,điều trị tốt ở giai đoạn này có thể ngăn chặn bệnh trở nên tồi tệ hơn. Đây là lý do tại sao các bác sĩ thường xuyên khuyến nghị người bệnh tiểu đường làm xét nghiệm nước tiểu.
Ngoài ra, bệnh đái tháo đường còn gây tổn thương thần kinh. Đây là biến chứng thường gặp nhất ở người bệnh đái tháo đường. Khi dây thần kinh bị tổn thương, sự dẫn truyền tín hiệu tới não bị chậm trễ. Nước tiểu bị ứ lại trong bàng quang, gây áp lực lên thận, thậm chí gây tổn thương thận và nhiễm trùng đường tiểu.
Khi một lượng lớn protein bị mất đi qua nước tiểu, xét nghiệm cho thấy chỉ số albumin niệu cực đại có nghĩa là người bệnh đã bị suy thận (bệnh thận giai đoạn cuối hoặc ESRD). Lúc này thận mất hoàn toàn khả năng lọc và chất thải độc hại tích tụ lại trong máu. Chỉ có hai lựa chọn để điều trị suy thận là ghép thận hoặc chạy thận nhân tạo.
Sử dụng Tpcn Hộ Tạng Đường để phòng ngừa và điều trị hiệu quả các biến chứng do tiểu đường gây ra, đặc biệt là các biến chứng trên thận. Mọi thông tin chi tiết, xin liên hệ 0962 326 300 (trong giờ hành chính) để được tư vấn cụ thể.

Dấu hiệu nhận biết biến chứng thận do đái tháo đường

Để tầm soát nguy cơ mắc biến chứng thận do đái tháo đường, nên tiến hành xét nghiệm albumin niệu. Xét nghiệm albumin niệu sẽ giúp can thiệp sớm và phòng ngừa bệnh thận nặng thêm.
Ở người bệnh tiểu đường type 1 cần thử albumin nước tiểu trong khoảng thời gian từ 3-5 năm sau khi chẩn đoán. Ở người bệnh tiểu đường type 2, cần làm xét nghiệm albumin niệu ngay từ khi mới phát hiện bệnh.
Thông thường, bệnh thận xuất hiện mà không có bất kỳ triệu chứng hay dấu hiệu cảnh báo nào. Các triệu chứng lâm sàng như nước tiểu bất thường (đục, có bọt), phù, thiếu máu, buồn nôn hoặc nôn mửa, chán ăn, mệt mỏi… thường chỉ xuất hiện ở giai đoạn muộn.

Image result for tiểu đường ảnh hưởng tới thận

Ngứa là dấu hiệu khá điển hình khi gặp biến chứng thận do đái tháo đường

Làm thế nào để giảm nguy cơ mắc bệnh thận do tiểu đường?

Kiểm soát lượng đường trong máu và huyết áp ở giới hạn cho phép là những bước quan trọng nhất trong việc giảm nguy cơ mắc bệnh thận, với chỉ số đường huyết (HbA1c
– Dùng thuốc theo chỉ dẫn của bác sỹ để giúp giảm nguy cơ mắc các biến chứng tiềm ẩn như bệnh tim, ngoài các loại thuốc hạ đường huyết.
– Không hút thuốc . Nếu bạn đang hút thuốc, hãy bỏ thuốc lá.
– Làm các thử nghiệm đánh giá chức năng thận thường xuyên theo đề nghị của bác sỹ.
– Chế độ ăn giảm đạm (0,8 gam đạm/kg cân nặng lý tưởng/ngày).
– Tập thể dục thường xuyên để nâng cao sức khỏe, ít nhất 30 phút mỗi ngày và 150 phút mỗi tuần.
– Các sản phẩm hỗ trợ có nguồn gốc thảo dược giúp ngăn ngừa biến chứng trên thận do tiểu đường. Một xu hướng mới hiện nay được nhiều người quan tâm đó là việc sử dụng các sản phẩm hỗ trợ từ thảo dược như Mạch môn – giúp hạ đường huyết, ức chế yếu tố gây tổn thương mạch máu và xơ hóa ở cầu thận. Hơn nữa, việc kết hợp giữa Mạch môn với các thành phần khác như Câu kỷ tử, Nhàu, Acid alpha Lipoic tạo ra mạng lưới chống oxy hóa dày đặc, giúp loại bỏ hoạt động của các sản phẩm có hại sinh ra khi bị rối loạn chuyển hóa đường, phòng ngừa và cải thiện hiệu quả các biến chứng do đái tháo đường, nhất là biến chứng trên thận.
Biến chứng là điều tất yếu khi mắc đái tháo đường. Nhiều biến chứng tiểu đường là những gánh nặng bệnh tật mà người bệnh phải hứng chịu, đặc biệt là biến chứng thận. Phát hiện sớm, điều trị tích cực và tránh biến chứng nặng thêm giúp làm giảm ảnh hưởng có hại lên sức khỏe và cuộc sống của người bệnh.

Bạn đang bị suy thận cấp độ mấy?
    LƯƠNG Y Muốn Nói Chuyện Với Bạn Ngay !

    Đào Đình Nhuận / Lương y

    1 Ngày tìm hiểu không bằng 1 phút bác sĩ tư vấn

    Cuộc Gọi Miễn Phí Cước

    Nhấp Gọi Ngay