GIẢI ĐÁP THẮC MẮC: SUY THẬN ĐỘ MẤY THÌ PHẢI CHẠY THẬN?

GIẢI ĐÁP THẮC MẮC: SUY THẬN ĐỘ MẤY THÌ PHẢI CHẠY THẬN?

“Suy thận độ mấy thì phải chạy thận” đang là câu hỏi mà hầu hết những người bị suy thận quan tâm để chuẩn bị tâm lý sẵn trong quá trình điều trị. Nếu bạn muốn hiểu rõ về vấn đề này, hãy tham khảo thông tin chia sẻ qua bài viết dưới đây.
 
Hầu hết mọi người nghĩ rằng, thận chỉ chịu trách nhiệm sản xuất nước tiểu, nhưng nó còn đảm nhận nhiều chức năng quan trọng khác như lọc máu cân bằng hàm lượng chất lỏng trong cơ thể, sản xuất enzyme rein giúp kiểm soát huyết áp, sản xuất hormone erythropietin đẻ giúp tạo hồng cầu, kích hoạt vitamin D nhằm duy trì hệ xương khỏa mạnh điều chỉnh mức độ khoáng chất và các hóa chất khác để giữ cho cơ thể hoạt động bình thường. Nhưng khi bị suy thận, chức năng này sẽ bị suy giảm khiến các chất thải của cơ thể bị ứ đọng sau quá trình chuyển hóa, trường hợp không được điều trị kịp thời có khả năng gây ử vong.

Khi bị suy thận, các chức năng sẽ không được thực hiện, khiến chất thải và độc tố ứ đọng trong cơ thể
Dựa vào mức lọc của các cầu thận mà bệnh được chia thành 5 cấp độ khác nhau vậy suy thận độ mấy thì phải chạy thận?
Suy thận cấp 1
Suy thận cấp 1 đây là giai đoạn khi mới bị mắc bệnh. Khi đó thận chỉ mới bị tổn thương nhẹ, vì thế mức độ lọc thận vẫn tương đối ổn với 90ml máu mỗi phút.
Suy thận cấp giai đoạn 1 hoàn toàn có thể chữa trị trong trường hợp người bệnh phát hiện bệnh sớm. Chỉ cần phát hiện bất kỳ triệu chứng suy thận thì nên lập tức tới gặp bác sĩ để kiểm tra và được chẩn đoán chuẩn xác nhất, cũng như được hướng dẫn cách chữa trị tốt nhất.
Suy thận cấp 2
Trong giai đoạn suy thận cấp 2 của bệnh suy thận mức độ lọc máu giảm xuống còn khoảng 60-89 ml máu mỗi phút. Ở mức độ này thì người bệnh có thể xảy ra một số biến chứng nguy hiểm đến sức khỏe trong đó phải kể đến các bệnh về hệ tim mạch. Càng nguy hiểm hơn nếu người bệnh trì hoãn chữa trị hay lựa chọn sai cách thức.
Suy thận cấp 3
Bước sang suy thận cấp 3 thì thận của người bệnh trong giai đoạn này đã bị tổn thương nghiêm trọng và khi đó mức lọc chỉ còn khoảng 30-59 ml/phút. Đối với giai đoạn này người bệnh có thể bị nguy hiểm đến tính mạng, các nguy cơ về thiếu máu cũng như các bệnh liên quan tới xương bắt đầu hành hạ người bệnh. Không những thế các biến chứng còn gây trở ngại nghiêm trọng đến cả nhưng sinh hoạt nhỏ nhặt thường ngày.

Khi suy thận đến độ 4 hoặc độ 5, bắt buộc người mắc phải chạy thận nhân tạo hay ghép thận để duy trì sự sống.
Suy thận cấp 4
Khi bệnh đã chuyển tới giai đoạn 4 người bệnh sẽ rơi vào tình trạng cực kỳ nguy hiểm. Đây như một hồi chuông báo động đỏ đến sức khỏe cũng như tính mạng của người bệnh. Bởi suy thận cấp 4 cầu thận đã bị tổn thương nghiêm trọng, mức lọc máu chỉ còn 15-26 ml mỗi phút. Việc điều trị bằng thuốc không còn tác dụng mà cần phải thay thế bằng phương pháp lọc máu, chạy thận nhân tạo và ghép thận thì mới có thể duy trì sự sống.
Suy thận cấp 5
Đây là giai đoạn cuối của bệnh suy thận với mức độ lọc của cầu thận chỉ còn dưới 10ml mỗi phút, khi ấy thận của người bệnh chẳng khác nào thận phế, không còn khả năng hoạt động nữa. Và để kéo dài sự sống người bệnh cần được ghép thận, chạy thận, lọc máu là khả thi.
Như vậy, với 5 giai đoạn khác nhau của suy thận thì ở các giai đoạn sớm như 1, 2, 3 nếu điều trị tốt sẽ kéo dài được thời gian bảo tồn thận, chưa phải dùng đến biện pháp chạy thận. Tuy nhiên, khi suy thận đến độ 4 hoặc độ 5, bắt buộc người mắc phải chạy thận nhân tạo hay ghép thận để duy trì sự sống.

Khám sức khỏe định kỳ để nắm bắt tình trạng sức khỏe cơ thể. 
Để ngăn chặn nguy cơ chạy thận, người bệnh cần phải:

 • Thay đổi chế sinh hoạt: Người bị bệnh thận tránh tập luyện nặng và làm việc căng thẳng. Bệnh nhân được bác sĩ khuyến cáo chỉ nên lao động nhẹ, tập luyện các bài tập có cường độ vận động thấp như đi bộ, đạp xe nhẹ nhàng.
 • Xây dựng chế độ ăn hợp lý lành mạnh: Bệnh nhân thận phải ăn chế độ giàu calo, tăng khoảng 30% so với bình thường (khoảng 3.000 Kcal), ăn chia nhỏ từ 4-6 bữa/ ngày, hạn chế đạm ở mức 0,3 – 0,4g/kg cân nặng/ngày. Đồng thời, người bệnh cần có chế độ ăn nhạt, không ăn quá 2- 4g muối ăn/ngày. Không nên dùng các đồ uống kích thích như: trà, rượu bia…; Cần phải hạn chế ăn các thức ăn có chứa nhiều phốt pho như: pho- mát, gan, lạc, đậu đỗ và các thức ăn có chứa nhiều kali như: chuối, các loại quả khô, mứt hoa quả,… Các đồ ăn tốt cho bệnh thận như: gạo, bánh mì không có muối, mì ống, khoai tây…, có thể uống sữa. Nên ăn các loại trái cây tươi tốt cho thận như: táo, dưa hấu, lê, đào.
 • Khám sức khỏe định kỳ để nắm bắt tình trạng sức khỏe cơ thể.

Bạn đang bị suy thận cấp độ mấy?
  LƯƠNG Y Muốn Nói Chuyện Với Bạn Ngay !

  Đào Đình Nhuận / Lương y

  1 Ngày tìm hiểu không bằng 1 phút bác sĩ tư vấn

  Cuộc Gọi Miễn Phí Cước

  Nhấp Gọi Ngay