Khám phá 5 nguyên nhân suy thận bất cứ ai cũng có thể gặp phải

Nhiều bệnh nhân bị suy thận không biết nguyên nhân suy thận của mình là gì. Bởi đơn giản, họ chưa từng được biết đến những thông tin tuy không có giá trị nhiều trong việc điều trị, nhưng lại có ý nghĩa cực kỳ quan trọng trong việc phòng tránh suy thận này.

Nguyên nhân nào có thể gây suy thận

Nguyên nhân nào có thể gây suy thận

Nguyên nhân suy thận mà nhiều người không hay biết

Thận là một cơ quan của hệ tiết niệu rất quan trọng đối với mỗi con người, không có thận, cơ thể con người sẽ không thể tồn tại được. Nhưng hiện nay tình trạng mắc các bệnh lý về thận rất phổ biến như viêm thận, bể thận cấp tính…
Những triệu chứng suy thận ban đầu các bệnh về thận rất dễ nhận biết, tuy nhiên đa số tâm lý mọi người đều rất chủ quan và không điều trị sớm dẫn đến những biến chứng nặng nề hơn. Một trong những biến chứng nghiêm trọng nhất bệnh về thận là suy thận, thận có thể mất chức năng, ảnh hưởng lớn đến sức khỏe và cuộc sống.
Dưới đây sẽ là một số bệnh lý, nguyên nhân gây suy thận chủ yếu nhất mà ai cũng cần phải nhận biết để có thể phòng tránh hay ngăn chặn bệnh hiệu quả nhất.

Sỏi thận cũng là nguyên nhân dẫn đến suy thận.

Sỏi thận là một nguyên nhân suy thận được cho là phổ biến nhất. Sỏi thận được hình thành do lượng nước tiểu quá ít hay nồng độ các chất khoáng tăng quá cao trong nước tiểu, gây lắng đọng lại ở thận và kết tinh thành sỏi.

Sỏi thận là nguyên nhân suy thận

Sỏi thận là nguyên nhân gây suy thận

Theo thời gian, các viên sỏi sẽ lớn hơn, chúng di chuyển và làm cọ sát ở thành thận, đường tiết niệu, gây ra chảy máu ở thận hoăc niệu quản, tắc đường nước tiểu, gây viêm nhiễm… hậu quả là thận sẽ bị suy giảm chức năng, kết hợp với tình trạng viêm nhiễm sẽ gây ra suy thận.
Những bệnh nhân đã mắc sỏi thận thường có nguy cơ mắc thận yếu rất cao. Vì vậy cần có biện pháp kịp thời để điều trị sỏi thận, tránh những hậu quả nghiêm trọng xảy ra và lúc đó việc điều trị sẽ gặp nhiều khó khăn hơn.

Nguyên nhân bệnh suy thận do viêm thận cấp tính

Tình trạng viêm thận cấp tính có thể chuyển sang suy thận bất cứ lúc nào và tỉ lệ tử vong cũng rất cao. Các triệu chứng của bệnh viêm thận rất đa dạng, có thể đột ngột sốt cao, suy nhược cơ thể, gây ra những cơn đau vùng sườn lưng, đau phần dưới rất dữ dội…Bệnh có thể phục hồi tốt nếu được điều trị sớm và hiệu quả. Tuy nhiên, nhiều trường hợp không nhận biết bệnh sớm khiến bệnh chuyển sang giai đoạn biến chứng, thành bệnh mãn tính như suy thận, ứ mủ thận, nhiễm khuẩn huyết… và có thể dẫn đến tử vong.

 • Nhiễm vi khuẩn

Các vi khuẩn chính là nguyên nhân suy thận. Các vi khuẩn gram(-) thường xâm nhập vào đài bể thận theo đường tiết niệu, sinh dục, niệu đạo, bàng quang, niệu quản rồi đến đài, bể thận, đây được gọi là hiện tượng nhiễm khuẩn ngược dòng. Ngoài ra, tình trạng nhiễm khuẩn cũng có thể là do vi khuẩn theo đường máu, bạch huyết xâm nhập vào bàng quang…
Nguyên nhân suy thận
Nếu nhiễm khuẩn không được điều trị kịp thời, có thể sẽ là nguyên nhân và việc điều trị gặp nhiều khó khăn hơn.

 • Tăng huyết áp

Tình trạng huyết áp tăng cao nếu không được kiểm soát tốt sẽ gây ra tình trạng tiểu ra đạm hay còn gọi là đạm niệu, sau đó có thể ảnh hưởng đến thận và là nguyên nhân gây bệnh suy thận.

Tiểu đường cũng là một nguyên nhân bị suy thận cần phải được quan tâm

Số người mắc bệnh tiểu đường ngày càng gia tăng hiện nay. Và hầu hết người mắc bệnh tiểu đường đều có nguy cơ biến chứng sang bệnh thận, trong đó tỉ lệ suy thận là cao nhất.
Ngoài ra, suy thận có thể là những biến chứng sau một thời gian dài sử dụng các loại thuốc chống viêm, thuốc kháng sinh, hóa chất điều trị ung thư… khiến thận suy giảm chức năng và biến chứng thành suy thận.

Bạn đang bị suy thận cấp độ mấy?
  LƯƠNG Y Muốn Nói Chuyện Với Bạn Ngay !

  Đào Đình Nhuận / Lương y

  1 Ngày tìm hiểu không bằng 1 phút bác sĩ tư vấn

  Cuộc Gọi Miễn Phí Cước

  Nhấp Gọi Ngay