Người hay thức khuya nếu không muốn suy thận phải học ngay 2 mẹo này

Người hay thức khuya nếu không muốn suy thận phải học ngay 2 mẹo này

Vào mùa Đông những người thường xuyên thức đêm hay gặp chứng tiểu đêm, đau mỏi lưng, mệt mỏi, cảm lâu ngày không khỏi đều có liên quan đến sức khỏe của thận.

Những tác hại đáng sợ của việc thức khuya
+ Từ 21-23h là quãng thời gian hệ miễn dịch (bạch cầu lymph) bài độc (đào thải chất độc), lúc này thái yên tĩnh hoặc nghe âm nhạc thư giãn.
+ Từ 23h – 1h sáng là quãng thời gian bài độc của gan, cần tiến hành trong khi ngủ say.
+ Từ 1h – 3h sáng là thời gian bài độc của mật, cũng cần thực hiện trong giấc ngủ say
+ Từ 3h – 5h sáng là thời gian bài độc của phổi. Cũng chính là lý do tại sao mà người đang mắc bệnh ho lại hay ho dữ dội vào lúc này, bởi hoạt động bài độc đã chạy đến phổi. Vì thế, không nên dùng thuốc chống ho để tránh gây cản trở việc đào thải các chất cặn bã trong người vào lúc này.
+ Từ 5h – 7h là khoảng thời gian ruột già bài độc, cho nên cần đi tolet vào lúc này.
+ Từ 7h – 9h là lúc ruột non hấp thụ chất dinh dưỡng nhiều nhất, cho nên cần phải ăn sáng. Những người đang phải trị bệnh tốt nhất ăn sớm hơn, từ trước 6h sáng, còn với người ăn dưỡng sinh thì ăn trước 7h sáng. Những người không ăn sáng cần thay đổi thói quen xấu này, dù có đợi đến 9, 10h mới ăn cũng tốt hơn là không ăn.
+ Từ nửa đêm cho đến 4h sáng là thời gian tủy sống tạo máu, cần phải ngủ say, không nên thức khuya.

Tác hại của việc thức khuya, ngủ muộn:
1. Giảm trí nhớ.
2. Uể oải, khó tập trung chú ý vào công việc.
3. Ù tai, chóng mặt, mắt mờ.
4. Nóng nảy, cáu bẳn (dù có chú ý để tránh nổi nóng thì cũng vô ích, tới lúc nóng là không kiềm chế nổi).
5. Đau mỏi cơ, có thể thỉnh thoảng bị chuột rút. Đối với những người tập thể hình thì việc thức khuya sẽ giảm khả năng phục hồi và phát triển của cơ bắp.
6. Trung khu thần kinh uể oải thì thần kinh vị giác cũng trì trệ, dẫn tới ăn uống không ngon miệng.
7. Da mặt nhợt nhạt, thiếu sinh khí, nhiều dầu, đôi khi sần sùi và nổi mụn, dưới mắt có quầng thâm.
8. Khô mắt, mỏi mắt, và nếu mắt phải làm việc khuya trong điều kiện thiếu ánh sáng thì dễ bị giảm thị lực.
9. Thức khuya hay ngủ ít có thể dẫn tới nguy cơ tăng cân theo chiều hướng tiêu cực, có thể gây thêm các tác dụng khác là nguy cơ mắc bệnh tiểu đường, tăng huyết áp…
10. Bên cạnh đó thức khuya trong thời gian dài dẫn đến nguy cơ mắc bệnh ung thư cao hơn so với những người không thức khuya.
2 mẹo hay cho người thức khuya bảo vệ thận trong mùa lạnh
Vào mùa Đông những người hay gặp chứng tiểu đêm, đau mỏi lưng, mệt mỏi, cảm lâu ngày không khỏi đều có liên quan đến sức khỏe của thận. Mùa Đông việc bổ thận càng phải được chú trọng, đặc biệt những người thường xuyên thức đêm, tốc độ lão hóa của cơ thể càng nhanh. Vậy muốn duy trì được thận tốt chỉ cần thực hiện 2 mẹo đơn giản sau:
Chăm chỉ mát xa tai: Buổi sáng và buổi tối, xoa hai lòng bàn tay cho nóng rồi áp vào vành tai ngoài mát xa nhẹ, mỗi lần 2-3 phút, có thể giúp bảo vệ thận tinh, ngoài ra còn giúp tinh thần sảng khoái, kéo dài tuổi thọ.

Kiễng chân: Kiễng gót chân, dồn trọng tâm vào các đầu ngón chân sẽ có lợi cho tim mạch, đồng thời tăng cường sức khỏe cho mắt cá chân, tăng cường cơ bắp vùng chân. Động tác này thích hợp dành cho những người có vấn đề về khớp.

Bạn đang bị suy thận cấp độ mấy?
    LƯƠNG Y Muốn Nói Chuyện Với Bạn Ngay !

    Đào Đình Nhuận / Lương y

    1 Ngày tìm hiểu không bằng 1 phút bác sĩ tư vấn

    Cuộc Gọi Miễn Phí Cước

    Nhấp Gọi Ngay