Tập thể dục thế nào khi mắc bệnh thận mạn?

Những người bị suy thận thường phải phụ thuộc vào gia đình và bạn bè nhiều hơn. Bên cạnh đó, họ cũng có nguy cơ bị bệnh tim. Tuy nhiên, bằng cách tập thể dục thường xuyên, bạn sẽ kiểm soát được nhiều vấn đề sức khỏe thường gặp phải khi bị bệnh thận.

Bạn có nên tập thể dục ngay khi mới biết mình bệnh?

Trước hết, bạn nên nói chuyện với bác sĩ về việc bắt đầu một chương trình tập thể dục hay tiếp tục chương trình bạn đang thực hiện vào giai đoạn đầu lúc bạn mới phát hiện mình bị bệnh thận mạn. Nếu bạn đang không tập thể dục và tình trạng thể chất của bạn không ngăn cản bạn tập thể dục, bác sĩ có thể khuyên bạn nên bắt đầu và hướng dẫn bạn một chương trình tập luyện phù hợp với sức khỏe thể chất của bạn.

Tập thể dục đem lại lợi ích gì cho bạn?

Tập thể dục có thể giúp bạn bằng nhiều cách khác nhau. Nếu bạn đang thừa cân và bác sĩ khuyên bạn nên giảm vài kí, tập thể dục là một cách tuyệt vời để đốt cháy chất béo. Tập thể dục cũng tăng cường cơ bắp cũng như cơ tim.
Bên cạnh lợi ích về thể lực, tập thể dục cũng có thể làm giảm trầm cảm, lo âu và cải thiện trạng thái tâm lý.

Bạn nên tập loại hình nào?

Chọn hoạt động liên tục như đi bộ, bơi lội, đi xe đạp (trong nhà hoặc ngoài trời), trượt tuyết, nhảy aerobic hoặc bất kỳ hoạt động nào khác mà bạn có thể sử dụng các nhóm cơ lớn liên tục. Bên cạnh đó, các bài tập tăng cường mức độ thấp cũng đem lại kết quả khả quan. Bạn nên thiết kế kế hoạch luyện tập đan xen các bài tập nặng và nhẹ, và tránh nâng các vật nặng.
Tuy nhiên, trước hết, bạn cần phải nói chuyện với bác sĩ. Họ sẽ biết kế hoạch nào phù hợp với bạn dựa vào tình trạng hiện tại và tiền sử của bạn. Nếu bạn chưa từng thử tập thể dục trước đây, bác sĩ sẽ hướng dẫn bạn bắt đầu một cách từ từ và vừa sức.
Dưới đây là một số ý tưởng có thể hữu ích khi thực hiện:

 • Không tập trong vòng 1 giờ sau bữa ăn lớn
 • Tránh những thời điểm nóng đỉnh điểm của ngày
 • Buổi sáng hoặc buổi tối là thời gian tốt nhất để tập thể dục
 • Không tập thể dục trước khi ngủ một tiếng, .

Khi mắc bệnh, việc nghỉ ngơi đầy đủ vô cùng quan trọng, nhưng tập thể dục có thể giúp cải thiện tình trạng thận của bạn, đặc biệt nếu bạn đang ở trong giai đoạn đầu. Đôi khi, việc tập thể dục có thể giúp bạn tràn đầy năng lượng hơn. Mọi người thường bắt đầu một chương trình tập luyện và thấy rằng các hoạt động họ tham gia trước đây trở nên ít mệt mỏi hơn. Điều này nhờ cơ bắp của họ đang dần trở nên quen thuộc với các hoạt động.

Nếu tập thể dục, bạn có thể uống nhiều nước hơn không?

Nếu bạn đang tập thể dục và đổ mồ hôi rất nhiều, bạn cần phải thay thế lượng nước bị mất. Điều này tùy thuộc vào tình trạng bệnh thận của bạn.
Hãy cho chuyên gia dinh dưỡng thận biết về chương trình tập luyện để họ có thể ước lượng được lượng nước tiểu của bạn. Nếu bạn đang đi tiểu ít và đổ mồ hôi nhiều hơn, chuyên viên dinh dưỡng có thể yêu cầu tăng lượng nước uống. Nếu bạn không đi tiểu, lượng nước của bạn sẽ được xác định lại.
Bạn nên nói chuyện với chuyên gia dinh dưỡng về thận trước khi thực hiện bất kỳ thay đổi nào về lượng nước uống để họ có thể đưa ra được con số chính xác phù hợp với bạn. Có thể phải mất một thời gian để có được sự cân bằng hợp lý, nhưng nếu bạn đưa ra những dữ liệu chính xác cho chuyên gia dinh dưỡng, họ sẽ xác định được lượng nước tối ưu cho cơ thể bạn.

Bạn có thể ăn các loại thực phẩm hạn chế nếu bạn tập thể dục?

Câu trả lời là không bạn nhé. Tập thể dục không đồng nghĩa với việc bạn được quyền ăn các thực phẩm không có trong chế độ ăn cho phép. Một chế độ ăn uống và tập thể dục phải được phối hợp cùng nhau. Nếu bạn thèm ăn sau khi bạn bắt đầu một chương trình tập thể dục, hãy nói chuyện với chuyên gia dinh dưỡng thận. Họ sẽ tìm cách để đảm bảo lượng calo cho bạn.
Những thực phẩm hạn chế có thể gây nguy hiểm cho sức khỏe của bạn và có thể gây ra vấn đề nếu bạn đang điều trị lọc máu. Luôn luôn hỏi bác sĩ và chuyên gia dinh dưỡng thận về việc ăn các loại thực phẩm không được quy định trong chế độ ăn uống giai đoạn đầu và cuối của bệnh thận. Họ có thể cho bạn biết loại nào được phép, loại nào không.
Nhiều loại thực phẩm hạn chế được giới hạn vì chúng chứa nhiều natri, phốt-pho, kali, chất béo hoặc đường. Trước tiên, hãy thảo luận với chuyên gia dinh dưỡng thận về bất kỳ loại thực phẩm bạn muốn thêm vào chế độ ăn uống của bạn .
Tóm lại, dù bạn đang ở giai đoạn nào của bệnh thận mạn, tập thể dục đều rất quan trọng cho sức khỏe tổng thể của bạn. Hãy tham khảo ý kiến ​​bác sĩ trước khi bạn bắt đầu bất kỳ thói quen tập thể dục và trao đổi với các chuyên gia dinh dưỡng để có được một chế độ ăn uống và tập thể dục thật đúng cách nhé.

Bạn đang bị suy thận cấp độ mấy?
  Comments are closed.

  LƯƠNG Y Muốn Nói Chuyện Với Bạn Ngay !

  Đào Đình Nhuận / Lương y

  1 Ngày tìm hiểu không bằng 1 phút bác sĩ tư vấn

  Cuộc Gọi Miễn Phí Cước

  Nhấp Gọi Ngay