Những bài tập khỏe thận đơn giản mà hiệu quả

Vận động cơ thể, chà xát vành tai, xoa gang bàn chân, massage phần hông, bụng là nhữngbài tập khỏe thận cực kì đơn giản giúp điều hòa thận ngay tại nhà.

Y học phương Tây có nói rằng, thận có chức năng quan trọng là lọc màu, thải độc, đây được coi là những bộ máy xử lý độc tố mini nhưng lại có tác dụng vô cùng quan trọng đối với cơ thể con người.
Còn theo Đông y thì thận được coi là nơi khởi nguồn của sinh mệnh, là bộ thận có chức năng cung cấp năng lượng và sinh lực cho sự sống cảu con người.

Bài tập khỏe thận

Bài tập khỏe thận

 

I. Tại sao phải có những bài tập thận khỏe?

Hai quả thận của chúng ta có nhiệm vụ chính là lọc máu và các chất lỏng trong cơ thể bằng những tiểu cầu thận nhỏ bé để thải độc ra khỏi cơ thể. Quá trình đào thải chất độc được tiền hành và thải qua đường nước tiểu, được cân bằng môi trường axit-bazo để cơ thể hoạt động tốt.
Trong một ngày, thận trung bình có hàng triệu tiểu cầu thận phải hoạt động hết công suất để lọc hết khoảng 200l chất lỏng trong cơ thể. Và có khỏng 1.5l nươc chứa chất độc và chất thải được đưa ra ngoài qua đường tiết niệu.
Không những vậy, thận còn là nơi sinh ra các hooc-môn có lợi cho con người để giúp chúng ta tạo ra các tế bào máu duy trì sự sống.

Tập Yoga có tốt cho thận không?

Thận là một bộ phận rất quan trọng trong cơ thể con người, khi thận bị suy yếu thì nó cũng ảnh hưởng xấu tới hoạt động hằng ngày của con người. Thận yếu còn khiến khi huyết âm dương trong cơ thể mất cân bằng, và xuất hiện một số biểu hiện như chân tay lạnh, tinh thần uể oải, đau mỏi người hay tiểu nhiều về đêm,… Chính vì thế chúng ta cần những bài tập để hỗ trợ đề kháng và tăng cường sức khỏe giúp cơ thể khỏe mạnh hơn, hãy dành 15 phút mỗi ngày cho bài tập yoga tốt cho thận sẽ giúp bạn phòng chống các căn bệnh về thận một cách tốt nhất.
Với những công dụng không thể thiếu đó, việc giữ cho thận luôn khỏe mạnh là nên làm. Từ đó, những bài tập cho thận khỏe được hình thành.

II. Những bài tập tráng dương bổ thận

1. Khí công bổ thận

Theo đông ý, thận là nguồn sinh nguyên khí của con người. Nhưng nơi tập trung nhiều huyệt vị có tác động tới thận nhất lại được phân bổ ở 2 vành tai.
Bài tập: Dùng 2 tay nắm nhẹ vào vành tai, xoa nhẹ, chà cho tới khi nhiệt độ ở vành tai tăng lên và nhiệt tỏa ra xung quanh thì bắt đầu nắm chặt vành tai và thả lỏng từ tư.:
Vối động tác khí công bổ thận này, các bạn bên thự hiện tối thiểu 2 lần/ngày, và 20 phút/lần để máu dễ dàng lưu thông tuần hoàn thận.

2. Yoga trị bệnh thận cực hiệu quả

 • Đầu tiên, để tập yoga cần xác định vị trí của huyệt du. Huyệt này nằm ở ngay dưới gai sống thắt lưng 2; đo theo chiều ngang 1 khoảng bằng 1,5 chiều dài ngón tay trỏ.
 • Chụm các ngón tay vào nhau kết hớp với lòng bạn tay tạo thành một hõm dùng để chứa khí.
 • Đứng thẳng lưng, hai chân thẳng; hơi khép. Động tác ỗ hơi cúi nửa thân dưới hướng về phía trước. Hai tay vươn sang bằng vai; dùng lực để co cánh tai để vỗ hõm tay chứa khí tác độn mạnh vào huyệt du; âm thanh nghe được gần như tiếng vỗ tay. Miệng đếm, tay vỗ đủ 4 lần 8 nhịp.
 • Khi kết thúc bài tập yoga trị bệnh thận, đưa 2 tay lên cao, trên đỉnh đầu và vỗ 3 lần.
 • Chú ý: Tuyệt đối không được sủ dụng phần cứng của bàn tay để vỗ lên huyệt du, như vậy sẽ có tác dụng không tốt.

3. Bài tập massage dưỡng thận cực đơn giản.

Hai nơi cơ mối liên hệ mật thiết nhất với thận đó chính là phần lưng và bụng dưới. Thận là một trong ngũ tang; được đặt ở ngay dưới cơ hoành; chính bì thế mà những tác động nhẹ vào vùng bụng dưới cũng sẽ có ảnh hưởng to lớn đến bộ bận quan trọng này.
Cùng với đó là các lý thuyết y học xưa; theo như đông y thì họ đã khẳng định rằng lưng của chúng ta giống như một mái nhà cho thận nương tựa. Chính vì thế mà việc massage vùng lưng không khỉ giúp cho mạch thận được khai thông,; máu huyết tăng cường mà con làm ấm thận dương, làm khỏe thận âm.
Hướng dẫn: Mỗi tối khi chuẩn bị ngủ, lúc nằm ở trên giường hãy dùng tay xoa vào nhau; hoặc ủ cho ấm rồi nhẹ nhàng massage vùng vụn dưới; chính xác là vị trí 2 ngón trỏ xuống phí dưới rốn. Chúng ta lên làm tối thiểu 200 lần độn tác này để thận có thể nạp đủ khí; duy thì trạng thái khỏe mạnh cho thận.
Chúng ta cũng có thể thực hiện các động tác xoa bóp vị trí thắt lưng; làm theo hướng kim đồng hồ như một bài tập dưỡng thận, để có những tác dụng bổ thận tráng dương tương tự đến thận.
Trên đây là một số bài tập giúp khỏe thận được  sưu tập được; mong rằng sẽ giúp ích được cho những bạn có nhu cầu điều dưỡng thận. Chúc mọi người mạnh khỏe và vui vẻ trong cuộc sống!

Bạn đang bị suy thận cấp độ mấy?
  LƯƠNG Y Muốn Nói Chuyện Với Bạn Ngay !

  Đào Đình Nhuận / Lương y

  1 Ngày tìm hiểu không bằng 1 phút bác sĩ tư vấn

  Cuộc Gọi Miễn Phí Cước

  Nhấp Gọi Ngay